Nhiễm khuẩn không khí trong lĩnh vực nha khoa

Nhiễm khuẩn không khí trong lĩnh vực nha khoa

Nhiễm khuẩn không khí trong lĩnh vực nha khoa

Nhiễm khuẩn không khí trong lĩnh vực nha khoa

Nhiễm khuẩn không khí trong lĩnh vực nha khoa
Nhiễm khuẩn không khí trong lĩnh vực nha khoa
Tiếng việt English

Nhiễm khuẩn không khí trong lĩnh vực nha khoa

NHIỄM KHUẨN KHÔNG KHÍ TRONG LĨNH VỰC NHA KHOA Nghiên cứu dựa trên giám sát, đặc điểm và giảm rủi ro

A- GIỚI THIỆU

 • “Hầu hết nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật nha khoa xảy ra tại thời điểm hoạt động, khi có khả năng vi sinh vật sẽ tiếp cận vết thương hở […] Các con đường lây nhiễm là do tiếp xúc hoặc có trong không khí”
 • Khí dung kéo dài được tạo ra bởi việc sử dụng lâm sàng dụng cụ gây ra nhiễm và lây nhiễm nhỏ các hạt phát tán trong không khí xung quanh trong khu vực hoạt động, nhiều hơn đáng kể so với bất kỳ hoạt động y tế nào khác.Kết quả thực tế là ô nhiễm không khí sinh học trong phẫu thuật nha khoa, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm trong không khí.
 • Do đó việc giảm các hạt trong không khí rất quan trọng để giảm ô nhiễm vi sinh vì chúng hoạt động như một vector cho các chất vi sinh vật.
 • HẠT VẬT CHẤT VÀ MPPS

- Hạt vật chất nhỏ nhất bao gồm vi rút, vi khuẩn bám vào các hạt lớn hơn và được chúng mang theo. Tốc độ lắng cặn của chúng, tức là thời gian di chuyển trung bình của chúng, tăng theo đường kính của hạt mà chúng bám vào, do đó làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các nhân viên có mặt trong phòng.

Hiệu suất của bộ lọc HEPA được đo bằng MPPS (Kích thước hạt dễ thâm nhập nhất, tức là các hạt mà kích thước của chúng có nhiều khả năng vượt qua rào cản của bộ lọc), biểu thị hiệu suất thấp nhất của bộ lọc. MPPS thường là từ 0,1 đến 0,25 micron (kích thước trùng với đường kính của vi rút). Điều này có nghĩa là lớp lọc H13 giữ lại 99,95% các hạt có kích thước từ 0,1 đến 0,2 micron. Đối với các hạt nhỏ hơn hoặc lớn hơn, hiệu suất của bộ lọc đó thậm chí còn tốt hơn.

 

Vì những lý do này, lọc hạt bằng hệ thống máy lọc không khí di động cắm và chạy, được trang bị bộ lọc HEPA có thể được coi là một hệ thống hiệu quả và đơn giản để giảm rủi ro vi sinh vật do lây nhiễm trong không khí trong phẫu thuật nha khoa: vi rút trên thực tế được bộ lọc HEPA giữ lại ở mức 99,95 %, và thậm chí nhiều hơn nếu chúng bám vào các hạt lớn hơn, nhờ đó bộ lọc HEPA có hiệu suất lọc cao hơn.

 

B- PHƯƠNG PHÁP KIỂM NGHIỆM ĐO ĐẠC

 • Phương pháp
 • Mô tả mức độ lây nhiễm trong không khí được thực hiện trong môi trường của Phòng khám nha khoa bằng cách giám sát sự ô nhiễm trong không khí và vi sinh vật tại phòng khám nha khoa và trong phòng chờ bệnh nhân.
 • Thông số phòng khám:

+ Phòng khám có diện tích 15,2 m2 và chiều cao 3m, gồm một cửa sổ và một cửa ra vào.

+ Phòng chờ là môi trường bán mở tiếp giáp với lối vào và các khu vực trung chuyển với diện tích 18 m2, cao 3m. được trang bị 1 cửa sổ.

 • Thực hiện phép đo: Đo hạt bụi và vi sinh trong hai ngày tại 2 khu vực phòng khám và phòng chờ khi không hoạt động

+ Khảo sát số hạt bụi và vi sinh lúc bắt đầu hoạt động và tiếp tục kiểm tra số hạt và vi sinh sau 5 giờ hoạt động.

+ Sau đó, đặt máy lọc không khí có trang bị lọc HEPA (Camfil) tại 2 khu vực trên, vận hành với luồng không khí. Sau 1 giờ hoạt động, cả hai phép đo được thực hiện lại.

+ Các máy lọc vẫn hoạt động cho đến ngày hôm sau.Vào ngày thứ hai, các cuộc khảo sát về hạt và vi sinh được thực hiện tại phòng khám khi bắt đầu và sau 5 giờ hoạt động, và trong phòng chờ chỉ thực hiện các cuộc khảo sát hạt lúc đầu và sau 5 giờ hoạt động

 • Thiết bị đo
 • Máy đếm hạt Aerotrak model TSI 9306 s/n 93061119001.
 • Máy lấy mẫu vi sinh phòng sạch SAS (Surface Air System) để đếm khuẩn lạc hình thành trong không khí đơn vị sử dụng PBI DUO SAS SUPER 360 một giai đoạn lấy mẫu.

 

C - KẾT QUẢ

Kết quả đánh giá sự cải tiến đạt được thông qua hệ thống máy lọc không khí tuần hoàn và bộ lọc HEPA (Camfil) cấp độ H13. Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy mức độ ô nhiễm vi sinh được cải thiện rõ ràng với mức giảm tối thiểu là 42% và tối đa là 54% sau khi chạy máy lọc không khí với bộ lọc kết hợp H13 + than hoạt tính trong 1 giờ.

 • Việc giảm các hạt sau khi lắp đặt máy lọc không khí Camfil dẫn đến việc giảm các khuẩn lạc vi sinh. Các vi sinh vật trong không khí bám vào và mang theo vật chất dạng hạt: các hạt nhỏ nhất (bao gồm khí, vi rút, vi khuẩn, nấm men, bào tử nấm mốc) có hại nhất cho sức khỏe.
 • Nhờ việc sử dụng máy lọc không khí Camfil, cắm và chạy, và không thực hiện bất kỳ sửa đổi nào đối với việc lắp đặt xử lý không khí, có thể giảm đáng kể bụi, ô nhiễm vi sinh và mùi trong phòng được xử lý, làm tăng mức độ bảo vệ sức khỏe và sự thoải mái của bệnh nhân, cũng như của các chuyên gia y tế.

Máy lọc không khí City M

Máy lọc không khí SafeAir 300

#Airfiltech
#cleanairmatters
#ProSafe​ #bagfilters
#HVAC​ #generalventilation
#airquality​ #airfiltration​ #camfil
#protectingprocesses

Air Filtech JSC - cung cấp giải pháp lọc không khí

☎️ Hotline: 08 999 44 666

Fanpage:https://www.facebook.com/airfiltech.jsc/

Website: https://www.airfiltech.vn/ hoặc https://www.airfiltech.com.vn/

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Tin tức
backtop