SARS-Coronavirus và ứng dụng lọc không khí

SARS-Coronavirus và ứng dụng lọc không khí

SARS-Coronavirus và ứng dụng lọc không khí

SARS-Coronavirus và ứng dụng lọc không khí

SARS-Coronavirus và ứng dụng lọc không khí
SARS-Coronavirus và ứng dụng lọc không khí
Tiếng việt English

Bản tin SARS và 2019-nCoV 05/02/2020

1.SARS-Coronavirus và ứng dụng lọc không khí

 

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) được cho là được lan truyền qua các giọt nước bọt trong không khí được tạo ra từ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện với người có nhiễm coronavirus. Con người cũng có thể nhiễm virus này từ việc tiếp xúc với dịch tiết cơ thể thông thường sẽ phát ra từ mắt, mũi hoặc miệng. Những giọt nước bọt nhỏ này có thể lây nhiễm trong vòng 3 feet (1m) từ người bị bệnh sang người bị lây nhiễm (câu nguyên văn: Droplet infection is most likely within 3 feet of infected Patients). Cũng cần lưu ý rằng không giống như hầu hết virus thường không thể sống bên ngoài vật chủ được lâu, SARS đã được ghi nhận tồn tại đến 24 giờ trên bề mặt ô nhiễm. Hiện nay, tiêu chuẩn kiểm soát thực tế SARS đang được khuyến nghị cho khu vực môi trường nhiễm SARS, coronavirus nơi nghi ngờ bệnh nhân, hoặc cá nhân bị nhiễm bệnh SARS, đang được chăm sóc tại các bệnh viện và cơ sở y tế.

2.Kiểm soát môi trường bằng biện pháp cách ly, áp âm cùng với lọc không khí và tia cực tím

 

Môi trường nên được kiểm soát bằng cách sử dụng các phương pháp đã được kiểm chứng để giảm lây nhiễm và giảm bùng phát dịch. Một số mục kiểm soát bao gồm bảo vệ hô hấp cá nhân (khẩu trang, bộ đồ cách ly), giữ mầm bệnh và dùng lọc trực tiếp ở nguồn ô nhiễm để kiểm soát khí cấp và thải, kiểm soát hướng luồng khí để ngăn chặn nhiễm chéo, pha loãng và loại bỏ không khí bị ô nhiễm thông qua thông gió chung và làm sạch không khí  thông qua lọc không khí và diệt khuẩn bằng tia UV (đèn tia cực tím)

Bảng 1: (Hình 1)

Thông tin trong (bảng số 2) về số lần thay đổi không khí (Air Change per Hour -ACH) là các khuyến nghị từ Hiệp hội điều hòa không khí và thông gió Hoa Kỳ (ASHRAE) và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Điều quan trọng cần lưu ý là thông tin khuyến nghị trong bảng số 2 cũng được thể hiện trong tài liệu của trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, Hướng dẫn kiểm soát bệnh lao phổi Mycobacterium Tuberculosis (TB), nhưng bệnh lao phổi là do một vi khuẩn có kích thước được đo bằng 1 micron=PM1. Trong khi đó các coronavirus liên quan đến SARS là virus có kích thước tầm 0.1 micron (nhỏ hơn 10 lần)

Những khuyến nghị này phù hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị biện pháp phòng ngừa kiểm soát môi trường đối với SARS hiện nay.

Các khu vực quan trọng để kiểm soát môi trường bao gồm; khu vực chờ/ tiếp nhận, khu vực điều trị, phòng bệnh nhân, khu điều trị vệ tinh, phòng cách ly bệnh truyền nhiễm. Biểu đồ sau ghi các khuyến nghị cho từng phòng, khu vực cụ thể của một cơ sở y tế hay bệnh viện

Yếu tố quan trọng nhất để kiểm soát bệnh truyền nhiễm là cách ly bệnh nhân. Phòng cách ly nên thiết kế áp âm để ngăn chặn hạt bụi (tạm hiểu hạt PM1-PM10 mang mầm bệnh) từ các khu vực khác vào phòng (Ấp suất âm được xác định là 0,001 WG = -0.25Pa, hoặc 100 FPM- feet mỗi phút, vận tốc gió hướng vào bên trong phòng cách ly). Khu vực này cũng nên bao gồm một hệ thống thông gió làm giảm hạt/giọt chứa virus (virus được vận chuyển qua các hạt nước bọt, dịch nhỏ như hạt >PM1-PM10 từ ho hoặc hắt hơi) được tạo ra bởi bệnh nhân trong không gian phòng cách ly. Ngoài ra, chúng ta nên làm theo các thủ tục theo quy định của cơ quan chức năng tại địa phương (tiểu bang, CDC, ASHRAE), Số lần thay đổi không khí trên 1 giờ tối thiểu (Air Change per hour-ACH) phải là 6 (Ưu tiên dùng Air change 12 lần/giờ) mới đáp ứng được các hướng dẫn được thiết lập bởi EPA về định nghĩa 'không khí sạch”.

 Điều quan trọng cần lưu ý là áp âm chỉ có thể được duy trì khi ta kiểm soát được việc đóng/mỏ cửa phòng cách ly. Cửa chỉ nên mở cho người ra/vào và đóng ngay sau đó.

Khi xả khí từ phòng cách ly, chúng ta nên sử dụng tiêu chí khí thải theo định nghĩa của Cẩm nang cơ bản ASHRAE Chương 14 hoặc Hướng dẫn thông gió công nghiệp ACGIH (khoảng cách không bao giờ dưới 30 feet=10m kể từ khu cư dân lân cận). Không thải khí từ phòng cách ly ra lối đi lân cận hay liền kề với cửa sổ hoặc lỗ mở có thể cho phép phát tán hay tái nhiễm khí gây ô nhiễm.

3.Lọc không khí để kiểm soát chất gây ô nhiễm

 

Bộ lọc HEPA nên được sử dụng khi phòng cách ly truyền nhiễm không thể thải bỏ khí 100% ; trong ống hoặc miệng gió cấp, miệng hồi và miệng thải gió để loại bỏ giọt hạt nhân nhiễm bệnh và loại trừ nhiễm chéo.

Điều quan trọng cần lưu ý là bộ lọc HEPA phải có (Test report) hoặc được kiểm nghiệm và được chứng nhận đáp ứng tiêu chí hoạt động của HEPA theo Tiêu chuẩn Châu Âu EN 1822 hay Theo quy định và định nghĩa của Viện Khoa học & Công nghệ Môi trường (IEST). Các thuật ngữ HEPA đã bị lạm dụng trong lọc không khí công nghiệp. Trong các ứng dụng quan trọng được nêu ra ở đây, bạn nên yêu cầu một test report cho mỗi bộ lọc HEPA. Đây là một hiện tượng phổ biến trong ngành công nghiệp lọc không khí trong các ứng dụng quan trọng có liên quan. Những tài liệu được cung cấp hoàn toàn miễn phí và chi phí test này phải được tính vào giá thành sản phẩm khi đặt hàng (đa số là không test và yêu cầu test theo EN1822 thì tính thêm chi phí). Tài liệu test report này cần lưu trữ để đáp ứng các yêu cầu về chăm sóc sức khỏe thực tế theo tiêu chuẩn hoặc khuyến nghị.

Lọc không khí là một chức năng rất quan trọng trong kiểm soát các hạt nhân gây bệnh trong không khí. Bộ lọc MERV 14 = F8=ISO ePM1 70-85% (hạt PM1), theo Tiêu chuẩn ASHRAE 52.2 hoặc EN779 hay ISO16890, sẽ hiệu quả hơn 95% trong việc loại bỏ giọt nước hạt nhân gây bệnh. Miễn là cho dòng khí ô nhiễm chạy qua nó.

Bảng 2: (Hình 2)

4.Số lần thay đổi không khí (Air Change per hour-ACH) là rất quan trọng = lưu lượng gió cấp vào/thể tích phòng)

 

Trong tình huống nguy cấp, số lần thay đôi không khí nên được tăng lên để tăng khả năng phục vụ tối đa của hệ thống điều hòa không khí và thông gió HVAC. VAV Variable air volume systems và quạt nên đặt chạy ở chế độ hoạt động hết công suất thay vì cài dựa theo chế độ nhiệt độ.

Tại hình 2, xin lưu ý:

  • Khi số lần thay đổi không khí ACH = 6 lần, thì ta cần 23 phút để lọc và lọai bỏ 90% các hạt có kích thước micron PM1 (vi khuẩn=1 micron và virus bám vào hạt bụi, giọt, dịch nước 1 mircon)
  • Khi ACH bằng 15 thì ta chỉ mất 9 phút để lọc và lọai bỏ 90% hay cần 28 phút để loại bỏ 99.9% các hạt kích thước micron-PM1.
  • Khi ACH bằng 40 thì ta chỉ mất 3 phút để lọc và lọai bỏ 90% hạt PM1 hay cần 10 phút để lọc và loại bỏ 99.9% các hạt kích thước micron-PM1.

Phơi nhiễm và tính nhạy cảm của việc tiếp xúc với bệnh tỷ lệ thuận với lượng chất gây ô nhiễm mà mỗi chúng ta tiếp xúc. Bộ lọc không khí và số lần thay đổi đổi không khí là yếu tố rất quan trọng trong việc giảm lượng chất gây ô nhiễm. Khi lượng chất dị ứng, gây ô nhiễm giảm thì việc lan truyền mầm bệnh từ việc hắt hơi, ho cũng sẽ giảm

Air Filtech-Camfil có thể cung cấp một bản sao của Nguyên tắc CDC để kiểm soát bệnh Lao phổi - Mycobacterium Tuberculosis (tài liệu thường được đề cập đến trong bệnh truyền nhiễm) và một số ấn phẩm mới nhất cụ thể đến SARS. Tất cả các tài liệu ở định dạng PDF và nén thành một tập tin zip. 

 

Lây nhiễm - Nuclei nhỏ giọt trong không khí

Infection Transfer - Airborne Droplet Nuclei

Infection Transfer - Airborne Droplet Nuclei (Phương thức truyền nhiễm qua những hạt nhân nhỏ giọt từ hắt hơi). Hình thức phổ biến nhất của việc truyền vi khuẩn gây nhiễm virus từ người này sang người khác là qua hệ hô hấp.

Khi một người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi thì các hạt nhỏ chứa hạt nhân nhỏ giọt (Airborne Droplet Nuclei) sẽ bị tống ra ngoài không khí theo hình bên dưới

Những hạt này có đường kính khoảng 1 đến 5 micron (sợ tóc 70 micron). Hạt nhân nhỏ giọt có thể lơ lửng trong không khí trong vài giờ, tùy thuộc vào môi trường. Các hạt nhân nhỏ giọt thường có đường kính trung bình 5 micron.

Hạt nhân nhỏ giọt được tạo ra trong khi nói chuyện, ho và hắt hơi. Một cơn ho có thể tạo ra 3.000 hạt nhân. Nói trong 5 phút có thể tạo ra 3.000 hạt nhân và hát có thể tạo ra 3.000 hạt nhân trong một phút. Hắt hơi tạo ra hàng chục ngàn các hạt nhân nhỏ, nó bắn xa và có thể lây lan sang các cá nhân khác cách xa tới 10 feet=3m

Bộ lọc không khí thường được áp dụng trong các hệ thống điều hòa không khí HVAC tại các bệnh viện cơ sở y tế có hiệu quả rất cao trong việc loại bỏ các hạt nhân nhỏ giọt trong không khí. Tiêu chuẩn lọc khi tối thiểu cho các cơ sở y tế, bệnh viện nơi có bệnh bị nhiễm bệnh được chăm sóc sẽ được đánh giá đáp ứng tiêu chuẩn của Mỹ sẽ là:

Tầng lọc khí thứ nhất (pre-filter) hiệu suất tối thiểu ISO Coarse 90%/G4 hay MERV 7 (Theo ISO 16890). Tầng lọc cuối (final filter) phải có hiệu suất tối thiểu là ePM1 70% (70% hat PM1) hay MERV 14. Một số khu đặc biệt sẽ có thêm một bộ lọc HEPA hoặc ULPA theo tiêu chuẩn EN1822. Hiệu suất ban đầu của bộ lọc theo tiêu chuẩn ISO 16890, ePM1 70% hay MERV 14 trên các hạt kích thước 1-5 micron là hơn 95%.

Gửi tên của Quý vị đến email: info@airfiltech.vn 

Các trang SARS quan trọng khác:

http://www.who.int/csr/sars/infectioncontrol/en/ 

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ,

http://www.cdc.gov/ncidod/sars/index.htm 

 

AIR FILTECH JSC

Hotline: 08 999 44 666

Email: info@airfiltech.vn or phuongle@airfiltech.vn

Add: 340 Truong Chinh Str. , Tan Hung Thuan Ward, District 12, HCM City

 

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Tin tức
backtop